CÔNG TY CỔ PHẦN KJVC VIỆT NAM
日本語Tiếng Nhật

Mức lương bình quân khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

1058 Lượt xem

Nhật Bản được đánh giá là một trong những nền kinh tế hàng đầu thế giới, cũng là một trong những đất nước mà người lao động muốn xuất khẩu luôn hướng tới. Không chỉ bởi những đãi ngộ tốt mà còn có mức lương hấp dẫn.

Khi có ý đinh xuất khẩu, đây là vấn đề đầu tiên mà luôn được người xuất khẩu lao động nhật bảnquan tâm và đặt câu hỏi: Mức lương cơ bản sẽ nhận được là bao nhiêu? Tổng thu nhập để ra sau khi trừ các khoản chi phí còn lại được bao nhiêu? Mức lương thay đổi như thế nào trong thời gian làm việc?

 

muc-luong-binh-quan-khi-dai-xuat-khau-lao-dong-nhat-ban1
Nhật Bản là đất nước mà người lao động muốn xuất khẩu hướng tới

Để giải đáp những thắc mắc này, dưới đây chúng tôi xin giải đáp chi tiết cho bạn:

  1. Lương cơ bản ký là bao nhiêu?

Hiện tại, mức lương cơ bản mà người lao động được ký với xí nghiệp Nhật dao động trong khoảng 120.000 đến 150.000 Yên/tháng. Mức lương này gần như không thay đổi tại Nhật trong vài năm nay, mỗi năm vẫn tăng lên theo tỷ lệ nhất định tại từng vùng, tuy nhiên tỷ lệ thay đổi không cao.

Theo tỷ giá này thì với mức lương như trên người lao động nhận được hàng tháng từ 21.000.000 – 27.000.000 đ (tương đương 1.000 – 1.270 USD/tháng).

Lương của người lao động áp theo luật lao động Nhật Bản, mức lương này tính theo giờ làm việc, mỗi giờ nhận được từ 650 – 850 Yên/giờ. Yêu cầu 8 tiếng/ngày, mỗi tuần từ 40-44 tiếng.

  1. Thực lĩnh người lao động nhận được bao nhiêu?

Thông thường khoản lương thực lĩnh của người lao động là lương cơ bản trừ đi 3 mục đầu tiên là: thuế, bảo hiểm, phí nội trú. Tiền ăn thì người lao động phải tự túc và chi tiêu tiết kiệm nhất. Nếu người theo du học nhật bản vừa học vừa làm thì sẽ tính thêm chi phí khác.

muc-luong-binh-quan-khi-dai-xuat-khau-lao-dong-nhat-ban
Tính lương cho người lao động

Trừ đi chi phí thì lương thực lĩnh người lao động nhận được từ 80.000 đến 110.000 Yên/tháng, tương đương khoảng 25-35 triệu đồng/tháng. (Lưu ý: Đây là mức lương tối thiểu mà người lao động nhận được).

  1. Có được tăng lương theo thời gian làm việc không?

Việc tăng lương không có lộ trình cố định, cũng không có quy định nào về việc tăng lương, tùy thuộc vào chế độ từng công ty, tùy thuộc vào chất lượng người lao động mà xí nghiệp có xem xét tăng lương hay không.

  1. Lương cơ bản của người lao động phụ thuộc vào những gì?

– Thay đổi theo khu vực: Các tỉnh khác nhau có mức lương cơ bản thường khác nhau, lương ở ngoại ô cũng thấp hơn trung tâm thành phố .

– Thay đổi theo đặc thù ngành nghề: Công việc có mức độ độc hại, nguy hiểm, nặng nhọc lương sẽ cao hơn.

– Thay đổi theo tính chất công việc. Yêu cầu công việc càng cao thì thu nhập cũng cao hơn.

– Thay đổi theo khung lương xí nghiệp: Nhiều xí nghiệp bảo vệ lao động rất tốt, họ không muốn thu nhập của công nhân trong cùng xí nghiệp có sự chênh lệch quá lớn giữa người Nhật và người Việt, gây bất hòa hoặc tâm lý không tốt cho người lao động. Khi xí nghiệp trả lương sát với lương công nhân người Nhật, thu nhập sẽ rất cao. ')}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *