CÔNG TY CỔ PHẦN KJVC VIỆT NAM
日本語Tiếng Nhật

thẻ cư trú tại nhật bản

443 Lượt xem

Thẻ cư trú
(là loại thẻ cấp cho người dân nước ngoài đang cư trú tại Nhật Bản)

 

Bắt đầu từ ngày 9 tháng 7 năm 2012, thẻ cư trú được cấp theo chế độ quản lý cư trú mới thay cho giấy chứng nhận đăng ký người nước ngoài (dưới đây gọi tắt là thẻ ngoại kiều) trước đây.

Cấp thẻ cư trú

Đối tượng: Những người đang cư trú tại Nhật Bản, có thời gian cư trú trên 3 tháng.
– Sẽ không cấp thẻ cư trú  cho những người có tư cách cư trú ngắn hạn hay tư cách cư trú công vụ hoặc ngoại giao.
– Đối với những người có tư cách vĩnh trú đặc biệt thì sẽ được cấp giấy chứng nhận vĩnh trú mà không phải là thẻ cư trú.

Nội dung ghi trên thẻ cư trú bao gồm: Tất cả các thông tin như ảnh chân dung, họ tên, quốc tịch/ khu vực, ngày tháng năm sinh, giới tính, tư cách cư trú, thời hạn cư trú, thông tin về việc có cho phép đi làm hay không.

Hãy nhanh tay đăng ký du học

Vui lòng điền thông tin của bạn vào mẫu bên dưới !

Họ tên
Điện thoại
Thư điện tử

Thời hạn có hiệu lực:

Trên 16 tuổi Dưới 16 tuổi
Người có tư cách vĩnh trú 7 năm kể từ ngày cấp Cho đến ngày sinh nhật tuổi 16
Người không có tư cách vĩnh trú Đến ngày hết hạn cư trú Đến ngày sớm hơn ngày hết hạn cư trú hoặc ngày sinh nhật tuổi 16

 

Địa điểm cấp thẻ:
– Tại Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương (riêng tại sân bay Narita, sân bay Haneda, sân bay Chuubu và sân bay Kansai sẽ cấp thẻ cư trú cho những người có thời gian cư trú trung – dài hạn mới nhập cảnh sau ngày 9 tháng 7 năm 2012. Tuy nhiên, tại các địa điểm xuất nhập cảnh khác, sau khi nhập cảnh sẽ gửi thư bảo đảm tới địa chỉ được đăng ký ở nơi cư trú. Chi tiết xin liên hệ với Cục xuất nhập cảnh địa phương hoặc Chi nhánh Cục xuất nhập cảnh).

Thời gian chuyển đổi từ thẻ ngoại kiều sang thẻ cư trú:

– Trong khoảng thời gian nhất định cho đến khi được cấp thẻ cư trú, thẻ ngoại kiều được coi như thẻ cư trú khi khai báo địa chỉ cư trú hay làm các thủ tục tại Cục quản ly xuất nhập cảnh nên không cần thiết phải chuyển đổi ngay sang thẻ cư trú.
– Thẻ cư trú mới sẽ được cấp khi gia hạn thời gian cư trú tại Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương.
– Người có tư cách vĩnh trú trên 16 tuổi cần phải đổi sang thẻ cư trú, hạn đến ngày 8 tháng 7 năm 2015. Người có tư cách vĩnh trú chưa đủ 16 tuổi phải đổi sang thẻ cư trú hạn đến ngày 8 tháng 7 năm 2015 họach ngày sinh nhật tuổi 16 (đối với người có ngày sinh nhật tuổi 16 trước ngày 8 tháng 7 năm 2015).
Lưu ý: Kể cả đối với những người đang cư trú với tư cách cư trú “Hoạt động đặc biệt” có thời hạn cư trú 4 năm hoặc 5 năm cũng cần phải đổi sang thẻ cư trú hạn đến ngày 8 tháng 7 năm 2015.

Những điểm thuận lợi hơn:
– Mang theo hộ chiếu và thẻ cư trú khi xuất cảnh, trong vòng 1 năm và trong khi thời hạn cư trú còn hiệu lực thì về nguyên tắc cơ bản không cần xin “giấy phép tái nhập cảnh”. Chế độ này gọi là “Hình thức cho phép tái nhập cảnh đặc biệt”. Tuy nhiên, nếu không tái nhập cảnh trong thời hạn còn hiệu lực thì sẽ mất tư cách cư trú. Thêm nữa, cần chú ý là thời hạn còn hiệu lực của thẻ cư trú không thể gia hạn được ở nước ngoài.
Lưu ý: Người có tư cách vĩnh trú được phép tái nhập cảnh trong thời hạn 3 năm.

các bạn cần tìm hiểu thêm về cuộc sống nhật bản xin liên hệ

Hotline: 0972086236( Mr Huy )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *