Du học nhật bản giá sốc chỉ với 23 triệu đồng

Du học nhật bản giá sốc chỉ với 23 triệu đồng

Du học nhật bản giá sốc chỉ với 23 triệu đồng

15:55 - 31/07/2018

Lượt xem : 902

Theo những chia sẻ của bạn Ngọc Huy (du học sinh tại Nhật Bản) : “Đối với những gia đình thiếu điều kiện, du học có lẽ là điều quá xa vời. Khi còn đang học cấp 3, tôi chưa bao giờ tưởng tượng rằng sẽ có một ngày mình rời Việt Nam để đi […]

Tin mới nhất về việc Nhật Bản cho du học sinh, thực tập sinh nhập cảnh
Mở đường bay sang Nhật Bản từ tháng 10, du học sinh thực tập sinh cần làm gì?
Tuyển sinh du học Nhật Bản vừa học vừa làm 2021
Thông báo tuyển sinh du học Nhật Bản kỳ tháng 4・10/2021
Tuyển sinh du học Nhật Bản tháng 10 Năm 2020

Theo những chia sẻ của bạn Ngọc Huy (du học sinh tại Nhật Bản) : “Đối với những gia đình thiếu điều kiện, du học có lẽ là điều quá xa vời. Khi còn đang học cấp 3, tôi chưa bao giờ tưởng tượng rằng sẽ có một ngày mình rời Việt Nam để đi du học. Tuy nhiên, trên đời này không gì là không thể xảy ra…”

Du học Nhật Bản giá sốc chỉ với 23 triệu đồng

Trong một lần coi điểm thi tiếng Nhật trực tuyến, tôi tình cờ biết đến chương trình du học KJVC. Tôi thử liều mình đăng kí tham gia và đã chính thức có tên trong chương trình dự bị du học Nhật Bản tại trường tiếng Nhật KJVC vào tháng 8 năm 2011. Sáu tháng sau, điều mà tôi nghĩ như là viển vông đã thành hiện thực đó là chính thức được đi du học.

Học tập ở Nhật như học tập ở quân đội

Cuộc sống học tập nội trú là điều mà tất cả học viên của trường kjvc phải trải qua. Quá trình học tập tại Nhật nghiêm khắc y như quân đội. Sáng sớm học viên phải thức dậy lúc 5h và từ đó học tập sinh hoạt đến tận 11h khuya mới nghỉ. Chúng tôi chỉ được trả sự tự do ở ngày chủ nhật. Mặc dù vậy, thình thoảng vào những ngày được nghỉ, chúng tôi vẫn phải tham gia các hoạt động ngoại khóa, công tác xã hội. Vì là chương trình dự bị du học nên học tiếng Nhật là chủ yếu. Đến cuối quá trình học, điều mà tất cả các học viên cần phải đạt được đó là trình độ trung cấp Nhật ngữ kjcv, có khả năng đọc và viết được 2000 chữ hán, có kỹ năng đọc và hiểu các giáo trình đại học bằng tiếng Nhật. Ngoài ra, các kiến thức cơ bản của các bộ môn ứng với chương trình của Nhật chúng tôi còn được ôn tập.

2 triệu đồng là mức phí tôi phải đóng ở tháng đầu tiên. Về sau, mỗi học viên sẽ đóng học phí đều đặn 3 tháng 1 lần.

Tự thân vận động khi đi du học ở Nhật

Tôi được học ở trường Nhật ngữ The Naganuma School – Tokyo school of japanese language ở Tokyo. Những ngày tháng học dự bị du học ở Việt Nam chỉ là cưỡi ngựa xem hoa so với áp lực học tập và công việc hiện tại của tôi tại Nhật. Dù vậy, vẫn không thể xem nhẹ việc học dự bị tại Việt Nam. Bởi vì nhà trường sẽ phân vùng cho các học sinh về các trường và áp lực học tập phù hợp với khả năng của mỗi học viên tùy vào thành tích và thái độ học tập ở Việt Nam.

Tôi thấy trước khi bước vào học chính thức ở các bậc khác, đa số du học sinh phải trải qua từ 1-2 năm học tiếng Nhật. Mặc dù đã có học trước tiếng Nhật ở Việt Nam thì khi sang Nhật, tôi vẫn chưa thể hoàn toàn nghe và hiểu được tiếng Nhật. Tại các trường tiếng Nhật bản địa có học phí bình quân từ 600k-700k yên/năm (qui ra tiền Việt là 140 triệu đồng).

Tuy nhiên đối với những gia đình không có nhiều điều kiện tài chính thì việc đóng học phí hàng trăm triệu cho 1 năm học ngoại ngữ là một gánh nặng thực sự. Nhưng may mắn thay, tôi có được sự tín nhiệm của các trường đại học và trường tiếng Nhật dành cho các học viên KJVC nên được đặc cách không phải đóng trước học phí. Ngoài những du học sinh được hội hỗ trợ sinh viên Shogakkai bảo lãnh đóng học phí trước 2 năm như tôi, các du học sinh khác của chương trình KJVC đều được học bổng hàng tháng. Tôi nằm trong số 36 du học sinh của chương trình KJVC được shogakkai bảo lãnh nên khi đến Nhật, tôi vừa không phải tốn tiền đóng học phí ngay mà còn nhanh chóng kiếm được việc làm thêm. Tôi bắt đầu đi phát báo Asahi cho một tiệm báo ở vùng Kawasaki thuộc tỉnh Kanagawa (giáp ranh với Tokyo) sau khi thi đậu bằng lái xe theo tiêu chuẩn Nhật Bản.

Tôi được hãng báo ashahi chi trả tiền nhà trọ hàng tháng (giá thuê bình quân ở vùng gần Tokyo vào khoảng 40k – 70k yên/tháng, tương đương từ 10 – 18 triệu đồng/tháng). Ngoài việc đóng học phí muộn và miễn phí tiền nhà, những du học sinh làm nghề phát báo như tôi còn nhận lương hàng tháng khoảng 90k – 110k yên/ tháng (hơn 25 triệu) tùy theo hãng báo. Từ tháng 4 tới giờ, chi phí sinh hoạt bình quân của tôi khoảng 40k yên/tháng. Số tiền còn dư từ thu nhập phát báo, tôi để dành cho những năm học sau. Có thể nhiều người chưa tin nhưng khi sang Nhật tôi chỉ mang theo vỏn vẹn 20 triệu đồng để trang trải trong tháng đầu tiên. Cộng với chi phí học dự bị sáu tháng ở trường Nhật ngữ KJVC, chi phí cho hành trình đến Nhật của tôi chưa đến 45 triệu đồng.

Tinh thần KJVC- du học Nhật Bản

Từ ngày ở Việt Nam, tôi đã được nghe kể về sự gắn bó của du học sinh KJVC. Dù chưa hề quen biết nhưng chỉ cần 2 tiếng “KJVC” là mọi khó khăn sẽ được giải quyết. Mỗi năm tập thể du học sinh KJVC tại Nhật đều biên soạn một quyển “góp sức mùa thi” để giới thiệu về các trường đại học ở Nhật có nhiều du học sinh Việt Nam đang học.

Sau hành trình du học này, tôi mong mình sẽ thành thạo những kỹ thuật sản xuất máy móc của người Nhật. Một ngày nào đó, biết đâu thế giới sẽ biết đến những máy móc chất lượng cao “made in Việt Nam” do chính tôi làm ra!

Nếu bạn đang có ý định hoặc đang có ước mơ đi du học Nhật Bản thì hãy liên hệ ngay với du học Nhật Bản Việt Uy Tín để bạn được tư vấn du học Nhật Bản miễn phí và chính xác nhất.

Đăng ký du học nhật bản

Vui lòng điền thông tin của bạn vào mẫu bên dưới !

Họ tên
Điện thoại
Thư điện tử