3 điều khó nhất khi học Tiếng Nhật

3 điều khó nhất khi học Tiếng Nhật

3 điều khó nhất khi học Tiếng Nhật

16:25 - 20/05/2021

Lượt xem : 10145

Có người học rất giỏi nhưng học ngoại ngữ lại không tốt, có người học kém nhưng học ngoại ngữ lại giỏi vì ngoại ngữ chính là một môn được xếp vào nhóm năng khiếu. Bạn có tin không? Tôi tin điều đó nhưng tôi khẳng định rằng nếu bạn thực sự chăm chỉ và kiên trì thì không có ngoại ngữ nào có thể làm khó bạn. Tiếng Nhật cũng không ngoại lệ.

hùng biện tiếng nhật của thực tập sinh kjvc
review trung tâm đào tạo KJVC Việt Nam
TOP 10 đơn hàng đi Nhật được săn đón nhiều nhất 2024
NHỮNG ĐIỂM ĐẶC SẮC KHI ĐÓN TẾT Ở NƯỚC ĐỨC
Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện nay có đắt không?

Để các bạn tự tin hơn đến với Tiếng Nhật, KJVC Việt Nam sẽ cùng bạn tìm hiểu 3 điều khó nhất khi học Tiếng Nhật. Nắm được 3 điều này, bạn sẽ nhanh chóng tìm ra các giải pháp để tập trung vào tháo gỡ khó khăn chính. Và bạn sẽ cảm thấy học Tiếng Nhật cũng dễ thôi!

Thứ nhất, Tiếng Nhật có đến 3 bộ chữ

Khác với tiếng Việt, tiếng Nhật có đến 3 bộ chữ là Hiragana, Katakana và Kanji (chữ Hán). Trong đó, Hiragana là bộ chữ mềm, bộ cơ bản nhất của tiếng Nhật mà bất cứ ai muốn học ngôn ngữ này đều cần nắm được. Katakana gọi là bộ chữ cứng, hầu như được sử dụng để viết những từ mượn từ ngôn ngữ nước ngoài. Bộ Kanji, bộ chữ khó nhất của tiếng Nhật có bắt nguồn từ tiếng Hán.

3 điều khó nhất khi học Tiếng Nhật

3 điều khó nhất khi học Tiếng Nhật

Tiếng Nhật có tổng cộng khoảng 3000 chữ Kanji và khoảng một nửa trong số đó được dùng thông dụng hàng ngày. Mỗi chữ Kanji lại gần như được viết theo một cách khác nhau, không có quy luật nên việc học và nhớ chữ Kanji là một thách thức rất lớn khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu.

Khác hẳn với bộ chữ cái Latinh mà tiếng Việt và tiếng Anh sử dụng, tiếng Nhật có hẳn 3 bộ chữ kiểu tượng hình nên rất dễ gây nản cho người học bởi dễ bị lẫn và khó nhớ.

Tuy nhiên, với những người học tiếng Nhật, thậm chí nhiều người Nhật cũng không thể học hết được bảng chữ cái Kanji. Chúng ta chỉ cần nắm vững một số từ thông dụng là đã có thể giao tiếp tương đối tốt rồi. Như tôi đã nhấn mạnh rất nhiều lần, bất kể chúng ta học ngôn ngữ nào đi chăng nữa,c hỉ cần kiên nhẫn, chăm chỉ, quyết tâm và tìm ra những phương pháp học nhớ từ vựng tiếng Nhật cũng như ngữ pháp là bạn đã có thể học tốt rồi.

Thứ hai, ngữ pháp Tiếng Nhật đa dạng và trái ngược với Tiếng Việt

Khi mới bắt tay vào học ngữ pháp tiếng Nhật, người Việt Nam sẽ thấy có một điểm khác biệt rất lớn so với ngữ pháp tiếng Việt. So với ngữ pháp tiếng Việt, cấu trúc tiếng Nhật có phần bị đảo ngược, gây không ít bối rối cho người học..Nếu như trong ngữ pháp tiếng Việt chúng ta có quy tắc chủ ngữ  - động từ - vị ngữ thì trong ngữ pháp tiếng Nhật lại theo quy tắc chủ ngữ - động từ - vị ngữ. Ví dụ người Việt nói “Mèo ăn chuột” nhưng người Nhật sẽ nói rằng “Mèo chuột ăn” (Neko-ga nezumi-wo taberu) hoặc “Chuột mèo ăn” (Nezumi-wo neko-ga taberu) mà nghĩa thì không hề thay đổi.

3 điều khó nhất khi học Tiếng Nhật

3 điều khó nhất khi học Tiếng Nhật

Trong tiếng Nhật có rất nhiều loại mẫu ngữ pháp và nếu không thường xuyên ôn tập hay áp dụng thì sẽ mau quên hoặc dễ nhầm lẫn. Cùng với đó là sự xuất hiện của nhiều trợ từ mới lạ có thể gây không ít khó khăn cho người mới bắt đầu.Chưa kể đến việc ngữ pháp tiếng Nhật cũng có sự khác biệt giữa văn nói và văn viết nên cũng gây không ít khó khăn cho người học.

Thứ  ba, bạn ít môi trường rèn luyện thực tế.

Lý do thứ 3 khiến nhiều người cảm thấy học tiếng Nhật khó là do chúng ta không có môi trường luyện tập. Môi trường học tập là một trong những yếu tố tương đối quan trọng khi học ngoại ngữ

Như khi chúng ta học tiếng Anh chúng ta có thể đến những nơi công cộng có nhiều người nước ngoài để bắt chuyện với họ, điều này giúp chúng ta luyện nghe, luyện nói và tập cách phản xạ tốt hơn. Nhưng ở Việt Nam chúng ta khó có thể gặp được người Nhật. Đặc biệt, nếu người phương Tây khá thoải mái trong vấn đề bắt chuyện trên đường thì tính cách người Nhật tương đối thận trọng và truyền thống nên dù có gặp nhiều người cũng ngại không dám bắt chuyện. Điều đó khiến việc học tiếng Nhật có vẻ khó hơn so với học một số ngôn ngữ khác.

3 điều khó nhất khi học Tiếng Nhật

3 điều khó nhất khi học Tiếng Nhật

Ngoài những khó khăn trong việc học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu như: nhiều bộ chữ, số lượng từ lớn, cấu trúc ngữ pháp hơi ngược thì người Việt Nam chúng ta cũng có lợi thế học tiếng Nhật vì trong tiếng Nhật có chữ Kanji là chữ có nguồn gốc từ chữ Hán của Trung Quốc. Và trong tiếng Việt cũng có nhiều từ mượn tiếng Hán nên có những từ phát âm gần giống tiếng Nhật, khiến việc học tiếng Nhật trở nên thú vị hơn.

Bạn hãy cố gắng tìm ra phương pháp riêng cho mình và luôn nhớ rằng học Tiếng Nhật không khó với người quyết tâm, chăm chỉ và kiên trì. KJVC chúc các bạn thành công!