BỎ TÚI 8 điều cấm kỵ du học sinh cần CHÚ Ý khi đi du học nghề Đức

BỎ TÚI 8 điều cấm kỵ du học sinh cần CHÚ Ý khi đi du học nghề Đức

BỎ TÚI 8 điều cấm kỵ du học sinh cần CHÚ Ý khi đi du học nghề Đức

14:54 - 12/10/2023

Lượt xem : 207
Những câu chúc năm mới bằng tiếng Nhật
Tuyển dụng nhân viên kinh doanh, tư vấn du học và xuất khẩu lao động
NHỮNG ĐIỂM ĐẶC SẮC KHI ĐÓN TẾT Ở NƯỚC ĐỨC
Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện nay có đắt không?
Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có cần bằng cấp?

Ôm mộng về một tương lai tốt đẹp, rất nhiều bạn trẻ Việt chọn con đường du học Đức. Họ gói ghém cuộc sống của mình vào một chiếc vali và lên đường. Cuộc sống tại Đức mở ra một “trang mới” cho cuộc đời họ. Đó sẽ là trải nghiệm đầy mới mẻ và thú vị, xong cũng rất nhiều khó khăn và thử thách. Và để có thể “thích nghi”, bạn cần phải “nhập gia tùy tục”. Vậy cuộc sống tại Đức như thế nào? Có những điều CẤM KỴ nào? Để không trở thành “kẻ đáng ghét” trong mắt người Đức, hãy “bỏ túi” những điều cấm kỵ dưới đây nhé!

TRỐN THUẾ

Ở đâu cũng vậy, trốn thuế là vi phạm luật và chắc chắn sẽ bị phạt. Điều đó ở Đức cũng không phải ngoại lệ. Hệ thống Thuế ở Đức khá phức tạp. Theo pháp luật Đức quy định, việc trả thuế thuộc về nghĩa vụ của công dân, bất kể bạn là người Đức hay người nước ngoài đang lao động tại Đức.

Giống như bạn sẽ thấy có một vài đơn vị kinh doanh mà chủ là người nhập cư hoặc người di cư về cơ bản có trốn thuế (chỉ ít hay nhiều hay trốn bằng cách nào mà thôi), họ có thể có thể có rất nhiều tiền nhưng lại không thể mua được nhà hay xe vì không chứng minh được nguồn gốc từ đâu có số tiền đó.

Trẻ em/ những người từ dưới 16 tuổi có nghĩa vụ phải đến trường để học tập. Không được ở nhà hay thậm chí đi làm kiếm tiền. Khi trẻ đủ 6 tuổi bố mẹ sẽ bắt đầu cho con nhập học, và việc học này thông thường sẽ kéo dài trong 10 năm. Tất cả những lý do thôi học mang tính chung chung như: chuyện gia đình, lý do tôn giáo… đều là không được phép.

BẠO LỰC VỚI TRẺ NHỎ

Đầu tiên là bạn không được bạo lực với trẻ nhỏ. Đánh trẻ con ở Đức sẽ bị phạt, bạn cần phải nắm rõ điều này. Cho dù ở nhà, trường học hay nơi công cộng, việc dãy dỗ mấy đứa trẻ bằng đòn roi. “ Trẻ em có quyền nhận được sự dạy dỗ không bạo lực. Các hình thức phạt đòn roi, xúc phạm tổn thương tâm lý bằng cách sỉ nhục là không được cho phép” - Ghi rõ trong bộ Luật Đức.

Bên cạnh đó, bạn cũng không được quá thân mật hoặc tiếp xúc quá gần với những đứa trẻ lạ. Nhiều bạn mới sang chưa quen, thấy tụi trẻ Tây quá cute lại phát cuồng lên muốn nựng má hay bế nó thử chơi. Hay chỉ đơn giản là chụp 1 tấm ảnh lưu lại. Tất cả những điều đó tốt nhất chỉ nên dừng lại ở ý nghĩ trong đầu, chứ nếu bạn làm như vậy thật thì sẽ vi phạm các điều luật về quyền trẻ em bên Đức đó.

“TRÁNH” GÂY ỒN ÀO

Điều quan trọng là bạn cần biết tôn trọng sự yên tĩnh về đêm, đặc biệt trong khung giờ từ 10h tối đến 6h sáng hôm sau. Nếu có tiệc tùng, sinh nhật gì thì bạn cần gửi thư cho hàng xóm xin phép về những tiếng ồn trong khoảng giờ X ngày Y này. Nếu không thì bạn đừng ngạc nhiên khi “đang vui thì đứt dây đàn” bởi tiếng gõ cửa của cảnh sát nhé.

nước Đức | LAODONG.VN

KHÔNG TÙY TIỆN CHO ĐỘNG VẬT ĂN

Khi bạn đang đi dạo trong khu hàng xóm và muốn tỏ ra thân thiện bằng việc cho chó, mèo của họ ăn đồ của bạn thì tốt nhất bạn không nên tiếp tục nếu chưa được họ cho phép. Ngay cả khi trong trường hợp 1 con mèo nhà hàng xóm “bị” thích chơi với bạn mà thường xuyên không về nhà thì đây có thể coi là sự xâm phạm quyền sở hữu cá nhân. Dĩ nhiên bạn sẽ có khả năng bị kiện vì điều đó.

ĐÚNG GIỜ

Người Đức rất coi trọng giờ giấc. Trong một vài trường hợp nó có thể rất tồi tệ nếu như họ phải chứng kiến chuyện đi muộn liên tục đến từ một cá nhân cụ thể. Dĩ nhiên con người không phải robot, cũng không thể tránh khỏi những lúc hi hữu. Lúc đó bạn cần thông báo ngay cho người ta về việc lùi giờ hẹn. Nhưng tuyệt đối nên tránh việc đến quá trễ vì: “1 lần cũng không được phép, 2 lần là quá nhiều”.

SỬ DỤNG THIẾT BỊ TỰ RỬA XE

Tự rửa ô tô sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí kha khá. Tuy nhiên nếu bạn cứ thế tự rửa xe ngoài đường như vậy sẽ khiến mọi người khó chịu vì chuyện đó là không được phép. Đối với người Đức, bảo vệ môi trường rất quan trọng trong khi nước thải ra từ việc rửa xe chứa những tạp chất hóa học khác nhau, gây tổn hại trực tiếp đến nguồn nước ngầm.

Có một thực tế là, cuộc sống tại nước ngoài không hề dễ dàng. Từ việc nấu bữa ăn cho chính mình, tới dọn dẹp nhà cửa, xác định quỹ thời gian để có thể vừa học vừa làm thêm. Đặc biệt là việc “thích nghi” với văn hóa nước bạn. Hi vọng chia sẻ về những điều cấm kỵ trên đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích, giúp bạn nhanh chóng hòa nhập với môi trường sống tại “xứ sở xúc xích”.