Có những điều “độc, lạ” như thế ở Nhật Bản!

Có những điều “độc, lạ” như thế ở Nhật Bản!

Có những điều “độc, lạ” như thế ở Nhật Bản!

14:03 - 21/07/2021

Lượt xem : 1517

Từ trước đến nay chúng ta thường nghe tới đất nước Nhật Bản với vô vàn những điều tuyệt vời từ con người, văn hóa, môi trường, kinh tế…nơi đây. Tuy nhiên, ở nơi vô cùng tuyệt vời ấy cũng tồn tại khá nhiều điều độc và lạ, không bình thường.

Những câu chúc năm mới bằng tiếng Nhật
NHỮNG ĐIỂM ĐẶC SẮC KHI ĐÓN TẾT Ở NƯỚC ĐỨC
Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện nay có đắt không?
Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có cần bằng cấp?
Xuất khẩu lao động Nhật Bản có những ngành nào?

Cùng KJVC tìm hiểu một số điều “độc, lạ” ở Nhật Bản là gì nhé các bạn! Vẫn biết rằng để phân biệt đúng, sai, tốt đẹp không phải lúc nào cũng dễ dàng bởi ngoài chuẩn mực xã hội thì luôn tồn tại cái gọi là quan điểm cá nhân. Tuy nhiên, theo KJVC Việt Nam thì một số điều sau đây ở Nhật Bản không được bình thường cho lắm, các bạn thực tập sinh, du học sinh nên biết để không bị bất ngờ nhé!

1. Phải giữ yên tĩnh ngay cả khi ở nhà

Nghe rất lạ phải không các bạn? Nếu như ở Việt Nam, nhà chính là nơi thoải mái nhất mà bạn có thể cười nói, trò chuyện, nghe nhạc, hát karaoke…làm những thứ mình thích thì ở Nhật lại không phải vậy. Người Nhật sử dụng vật liệu rất nhẹ khi xây nhà để phòng động đất, tường rất mỏng nên bạn có thể nghe thấy tiếng hàng xóm rất rõ. Đây là lý do tại sao bạn không chỉ phải giữ yên lặng khi tham gia các phương tiện giao thông công cộng và những nơi công cộng mà còn cả ở nhà. Bạn sẽ không khó để nghe thấy người Nhật phàn nàn những điều như hàng xóm của họ đóng cửa quá to, nói chuyện, cười đùa quá to…Luôn phải “giữ ý giữ tứ” từ hành động nhỏ nhất ngay trong chính ngôi nhà của mình sẽ làm bạn không thể thoải mái được đúng không nào?

2. Không thể giải quyết xung đột bằng cách trao đổi cá nhân

Bạn có biết như trường hợp phàn nàn trên, người hàng xóm sẽ không tới nhà người đóng cửa tủ gây tiếng động và yêu cầu họ nhẹ nhàng hơn không? Vì ở Nhật, người ta không giải quyết xung đột trực tiếp như vậy. Ví dụ bạn đang sinh sống ở nhà trọ tại Nhật, cách đối phó với hàng xóm khi bạn cảm thấy bị làm phiền là: viết một lá thư cho chủ nhà trình bày vấn đề bị tiếng ồn làm khó chịu. Chủ nhà sau đó sẽ dán thông báo rằng một số người đang phàn nàn về tiếng ồn, vì vậy những người đang gây ra tiếng ồn nên dừng lại. Mọi xung đột được giải quyết gián tiếp để tránh mất lòng nhau nhưng chắc chắn là câu chuyện sẽ không thể rõ ràng và ổn thỏa cho cả đôi bên được vì nó đã được đẩy qua một bên trung gian thứ 3.

3. Xe quảng cáo bằng âm thanh chạy trên đường phố

Đây là điều độc lạ bậc nhất vì nó trái ngược hẳn với văn hóa giữ im lặng, tránh làm phiền người khác của người Nhật. Bất chấp các quy định nghiêm ngặt về việc giữ im lặng, ở Nhật Bản có rất nhiều kiểu quảng cáo bằng âm thanh - cả cố định và di chuyển - ví dụ như xe tải có loa trên nóc. Họ lái xe khắp các con phố và quảng bá đủ thứ: dịch vụ sửa chữa, bán bánh và các đảng phái chính trị...

Một số điều “độc, lạ” ở Nhật BảnXe quảng cáo bằng âm thanh - điều độc lạ hàng đầu Nhật Bản

Nhiều người bản địa tỏ ra rất khó chịu với những chiếc xe lưu động, khiến họ mất ngủ vào sáng chủ nhật - ngày duy nhất mà họ có được giấc ngủ ngon. Bất chấp mọi phàn nàn, cảnh sát rất khoan dung khi xử lý những chiếc xe này.

Dù đề cao văn hóa trật tự, không gây ồn ào nhưng những chiếc xe quảng cáo bằng âm thanh lại khá phổ biến ở Nhật Bản, gây nhiều phiền hà. Một sự bất hợp lí thực sự khó hiểu đúng không nào?

4. Các bà mẹ Gyaru

Phụ nữ trưởng thành đã sinh con, ăn mặc hở hang, gắn mi giả, để móng tay dài và làm những kiểu tóc kỳ quặc được gọi là Gyaru. Những bà mẹ này thường bị chỉ trích vì sẽ có thể lôi kéo con cái của họ tham gia vào các hoạt động kỳ quặc, khiến những đứa trẻ dần hiểu sai về vẻ đẹp thực sự - như cách mà đa phần người Nhật nhìn nhận. Quan điểm này khá “lạc hậu” so với sự phát triển của thế giới, nhất là với một quốc gia được cho là rất phát triển như Nhật Bản

5. Các "thợ săn Gaijin"

Trong khi việc kết bạn với người Nhật thường là khó khăn, một nhóm người Nhật Bản, được gọi là các thợ săn Gaijin" vô cùng thân thiện, dễ kết bạn với người nước ngoài. Họ thậm chí khoe khoang điều này với bạn bè và thường sử dụng người nước ngoài làm giáo viên để học ngoại ngữ miễn phí.

Một nữ blogger Canada kể: "Những người bạn đầu tiên của tôi ở Nhật Bản là một nhóm 'thợ săn gaijin'. Họ rất dễ mến, nhưng khi tôi học tiếng Nhật, tôi rất ngạc nhiên khi biết rằng họ gọi tôi là 'giáo viên miễn phí' và thậm chí còn xúc phạm tôi".

Nhìn chung, chính bản thân xã hội Nhật Bản cũng có thái độ tiêu cực đối với những thợ săn gaijin. Một số phụ nữ Nhật săn lùng đàn ông nước ngoài để có con lai, đó là lý do tại sao có rất nhiều người mẫu và diễn viên Nhật mang nửa dòng máu Nhật Bản và nửa quốc tịch khác hiện nay.

6. Người Nhật chia mọi người thành 2 nhóm Uchi và Soto

Uchi là vòng tròn khép kín bao gồm các thành viên trong gia đình, họ hàng, bạn bè thân thiết và đôi khi là đồng nghiệp mà bạn đã làm việc cùng trong nhiều năm. Tất cả những người khác đều là Soto. Hai nhóm này khác nhau đến mức người Nhật thậm chí còn sử dụng các cấu trúc ngữ pháp khác nhau để nói chuyện với họ. Quá trình chuyển đổi từ Uchi sang Soto mất rất nhiều thời gian. Có vẻ như người Nhật rất khó để làm quen và trở nên thân thiết, rất thận trọng trong các mối quan hệ

Một số điều “độc, lạ” ở Nhật BảnUchi và soto, văn hóa rất độc lạ tại Nhật Bản

Một số người Nhật Bản tiến bộ cho rằng sự phân nhóm này có hại, trong bối cảnh xã hội có rất nhiều vụ tự tử và phong trào thoát ly xã hội - hay còn gọi là Hikikomoris - rất phát triển.

7. Hơn 700.000 người sống theo lối Hikikomori

Hikikomoris là những người (thường là trẻ tuổi) chủ động cô lập bản thân khỏi xã hội. Hầu hết thời gian, họ sống nhờ vào người thân của mình, họ hiếm khi (hoặc thậm chí không bao giờ) rời khỏi phòng riêng. Một số người trong số họ không liên lạc với những người khác. Họ chỉ ngồi ở nhà trong 7-10 năm, nhu yếu phẩm được đưa đến tận cửa. Chính phủ Nhật Bản lo lắng về hiện tượng này và đang tìm mọi cách để những người này trở lại cuộc sống bình thường. Điều này đủ độc, lạ chưa nào? Không phải là tự kỉ hay có vấn đề về thần kinh mà là “chủ động cô lập”.

8. Người yêu cũng rất ít khi gặp nhau và ít thể hiện tình yêu

Các cặp đôi yêu nhau ở Nhật Bản không gặp nhau mỗi ngày như ở các nơi khác trên thế giới. Họ hoàn toàn cảm thấy bình thường khi gặp nhau chỉ vài lần một tháng. Khi không ở bên nhau, họ không nhắn tin cho nhau, cũng không gửi thiệp hay ảnh cho nhau. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là họ không yêu. Nhưng nếu ở Việt Nam, bạn sẽ nhận được một lời chia tay ngay tức thì vì không quan tâm người yêu.

Ngoài ra, ở Nhật Bản, văn hóa tán tỉnh không phát triển. Người Nhật không có truyền thống tặng hoa hay đồ ngọt cho nhau, cũng không thường xuyên khen ngợi nhau... Những người đang yêu không thể hiện cảm xúc ở nơi công cộng. Điều duy nhất họ có thể làm ở nơi công cộng là nắm tay nhau.

9. Nhân viên bán hàng quá “nhiệt tình

Nhiều người nước ngoài không thích mua sắm ở Nhật Bản vì không được thoải mái. Nếu trong một trung tâm mua sắm ở Việt Nam, bạn có thể lấy một vài bộ quần áo, vào phòng thử đồ, mặc thử, cởi ra và mang về vị trí cũ, và sẽ không ai nói gì với bạn. Tuy nhiên, các nhân viên bán hàng tại Nhật Bản được đào tạo để theo sát từng bước đi của khách hàng, khen/chê khách về cách kết hợp quần áo. Khi một khách hàng đến phòng thử đồ, nhân viên bán hàng sẽ bám sát và hỏi xem họ có cần một kích cỡ khác hay không. Nếu khách hàng quyết định mua thứ gì đó, sau khi trả tiền, họ sẽ được dẫn ra lối ra, nơi nhân viên phụ trách sẽ cúi đầu và nói "Cảm ơn".

10. Đi đâu về cũng phải có quà

Ngay cả khi bạn đi du lịch ngắn ngày đến một thị trấn gần đó, bạn cũng phải mang cho đồng nghiệp và người thân những món quà nhỏ. Nếu bạn không làm việc này, bạn sẽ trở nên kỳ quặc. Ở Nhật Bản, thậm chí còn có một câu chuyện cười nói rằng trung bình một người Nhật dành 15 phút để xem các điểm tham quan và dành đến 45 phút để lựa chọn các món quà ở điểm tham quan đó về tặng mọi người. Bạn nào đam mê du lịch mà sang Nhật Bản sống có lẽ sẽ tự khắc "tém tém lại" không cần phải kiềm chế bản thân đâu nhỉ?

Trên đây là một số điều rất độc và lạ ở Nhật Bản. Mong rằng thông tin này sẽ hữu ích cho các bạn thực tập sinh, du học sinh…Theo dõi kjvc.com.vn để biết thêm nhiều thông tin thú vị nhé!