Wagashi - nét độc đáo trong ẩm thực nhật bản, mỗi chiếc bánh đều là một tác phẩm nghệ thuật

Wagashi - nét độc đáo trong ẩm thực nhật bản, mỗi chiếc bánh đều là một tác phẩm nghệ thuật

Wagashi - nét độc đáo trong ẩm thực nhật bản, mỗi chiếc bánh đều là một tác phẩm nghệ thuật

14:00 - 08/04/2023

Lượt xem : 381
20 món ăn truyền thống nhất định phải thử khi đến Đức
TOP 8 MÓN ĂN NGON NHẤT CỦA ẨM THỰC MÙA HÈ NHẬT BẢN
Tiếng Đức có phổ biến không? Những quốc gia sử dụng tiếng Đức trên thế giới
Bỏ túi một vài kinh nghiệm định cư tại Đức cho người nước ngoài
Những câu chúc năm mới bằng tiếng Nhật

Wagashi vốn là nét văn hóa ẩm thực truyền thống và rất lâu đời ở Nhật Bản. Đây là tên gọi chung cho các loại bánh ngọt được làm chủ yếu từ bột gạo và thường được sử dụng ăn kèm trong các buổi tiệc trà của người Nhật. Mặc dù có rất nhiều loại Wagashi khác nhau, nhưng điểm chung nhất của các món bánh này là đều được trình bày rất đẹp mắt nên người Nhật lẫn các nước trên thế giới không chỉ đơn thuần xem đây là một món ăn mà còn là một đỉnh cao nghệ thuật độc đáo.

Hướng dẫn chi tiết cách làm wagashi đơn giản tại nhà

Theo nhiều tài liệu lịch sử ghi chép lại thì Wagashi xuất hiện rất sớm từ thời Yayoi (300 TCN – năm 300 SCN). Ban đầu, Wagashi có tên gọi là Kashi nhằm để chỉ các món bánh ngọt được dùng cho giới quý tộc và các gia đình giàu có. Và mãi đến thời Edo (1603 – 1867), tức là hơn 1300 năm sau thì Wagashi mới được phổ biến rộng rãi và phát triển thành một nghệ thuật ẩm thực vô cùng tinh tế và đặc sắc.

Do đó, khi nói về Wagashi thì người Nhật thường nghĩ đến "nghệ thuật của 5 giác quan" bởi từng chiếc bánh Wagashi được tạo ra đều có khả năng đánh thức 5 giác quan của người thưởng thức. Ngược lại, nếu muốn cảm nhận hết vị ngon tinh tế của món bánh truyền thống Wagashi thì người ăn cũng phải sử dụng hết các giác quan của mình như thị giác (nhìn ngắm), thính giác (nghe tên gọi), xúc giác (sờ cảm nhận), khướu giác (ngửi mùi hương), vị giác (ăn và cảm nhận).

Wagashi: The Japanese Sweets (Almost) Too Beautiful to Eat | Tokyo Cheapo

 

Có rất nhiều loại Wagashi khác nhau chứ không hẳn chỉ là một loại bánh. Tuy nhiên, thành phần chính của wagashi vẫn thường có bột gạo, bột đậu đỏ và đường. Trong đó, thành phần đậu đỏ là rất quan trọng bởi đối với văn hóa Nhật Bản thì đậu đỏ có tác dụng xua đuổi ma quỷ, bệnh tật và là biểu tượng của sự may mắn, thịnh vượng.

 

Wagashi' Confectionery Sees Tokyo and Kyoto in Competition / Pen ペン

Cho dù có nhiều tên gọi khác nhau, độ ẩm khác nhau, cách trình bày cũng khác nhau nhưng nhìn chung thì các món Wagashi đều mang tính chất hòa hợp với thiên nhiên. Tức là những chiếc bánh Wagashi đều lấy chủ đề thiên nhiên, hoa cỏ, thời tiết làm chủ đạo.

Ví dụ như vào mùa thu, bạn rất dễ bắt gặp những chiếc bánh Wagashi có màu cam, đỏ và nhiều hình dạng mô phỏng lá phong. Vào mùa đông thì Wagashi  thường có màu trắng như tuyết. Khi mùa xuân đến thì Wagashi  đầy màu sắc với hình dạng nhiều loại hoa khác nhau, đặc biệt là hoa anh đào có màu hồng dịu ngọt, hoặc vào mùa hè thì món Wagashi dạng thạch lại được ưu tiên với mong muốn xoa dịu những ngày nắng nóng.

Wagashi - văn hóa ẩm thực Nhật Bản đang bị lãng quên? » Báo Phụ Nữ Việt Nam

Do đó, khi đến Nhật Bản và thưởng thức các loại bánh Wagashi thì du khách nước ngoài không chỉ cảm nhận được vị ngon của bánh mà còn rất khâm phục bàn tay tài hoa, khéo léo của người thợ. Bởi để "điêu khắc" ra được những chiếc bánh Wagashi xinh xắn và tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ nhặt thế này thì người thợ đôi khi phải có quá trình rèn luyện 3 – 5 năm, hoặc thậm chí 10 năm mới nhuần nhuyễn được. Đó là lý do vì sao nhiều người không xem Wagashi là một món bánh tráng miệng mà xem đây như một đỉnh cao nghệ thuật ẩm thực của Nhật Bản bởi linh hồn và tinh hoa của đất nước mặt trời mọc dường như đều được gói gọn trong những chiếc bánh bé xíu, nhưng cực kỳ tinh tế này.