Xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm – Những thông tin cần biết

Xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm – Những thông tin cần biết

Xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm – Những thông tin cần biết

11:33 - 22/11/2023

Lượt xem : 255

Rất nhiều người muốn đến Nhật Bản làm việc trong thời gian ngắn để lao động nhưng không biết nên đi như thế nào. Xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm là cơ hội để người lao động Việt Nam có thể đến đây lao động, tích lũy được kinh nghiệm cũng như một số tiền khá để thực hiện những mục tiêu tiếp theo của mình.

hùng biện tiếng nhật của thực tập sinh kjvc
review trung tâm đào tạo KJVC Việt Nam
20 món ăn truyền thống nhất định phải thử khi đến Đức
TOP 8 MÓN ĂN NGON NHẤT CỦA ẨM THỰC MÙA HÈ NHẬT BẢN
TOP 10 đơn hàng đi Nhật được săn đón nhiều nhất 2024

1. Những ưu điểm vượt trội của hợp đồng 1 năm

Nhiều người cho rằng phải ký hợp đồng dài hạn từ 3 đến 4 năm mới khiến người lao động thu về nguồn kinh phí cao. Tuy nhiên, hợp đồng 1 năm cũng có những ưu điểm vượt trội của nó. Dưới đây là 4 ưu điểm của hợp đồng 1 năm mà các bạn nên biết:

 • Công việc của hợp đồng 1 năm mang tính chất “mùa vụ”, tức là nhiều việc, được làm thêm nhiều, lương cao và ổn định.
 • Chi phí thấp hơn các hợp đồng 3 – 4 năm.
 • Thời gian đào tạo nhân công ngắn (khoảng 3 – 4 tháng là nhân công thành thạo công việc).
 • Việc làm không đòi hỏi chuyên môn cao (công việc đơn giản, không yêu cầu lao động phải có kinh nghiệm, trình độ cao).

Ngoài ra, một số ngành nghề phù hợp với những ai muốn xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm là: đóng hộp sản phẩm, chế biến thủy hải sản, làm cơm hộp, nhặt trứng gà, trồng rau củ, chốt đơn giặt là, sản xuất mặt nạ,…

2. Đối tượng phù hợp tham gia đơn hàng 1 năm

Xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm có thể đem lại nhiều cơ hội và lợi ích cho người lao động và cả những đối tượng khác. Vậy những ai sẽ phù hợp với đơn hàng 1 năm? Nếu bạn thuộc 1 trong 4 đối tượng được liệt kê dưới đây, bạn hoàn toàn có thể đến Nhật lao động 1 năm:

 • Nguồn tài chính thấp: Những người không đủ điều kiện kinh tế để tham gia đơn hàng dài hạn khoảng 3 – 4 năm.
 • Nâng cao trình độ ngoại ngữ: Sinh viên một số trường đào tạo tiếng Nhật (Đại học Ngoại ngữ, Đại học Hà Nội, Đại học Sư phạm, Đại học Văn hóa, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn,…) có nhu cầu thực tế, thực tập nhằm nâng cao trình độ ngoại ngữ.
 • Bước tiến cho các cơ hội khác: Nếu muốn đi du học hoặc đi làm theo diện kĩ sư thì cơ hội học tiếng sẽ đơn giản và thuận lợi hơn.
 • Lao động nữ lớn tuổi (30 – 45 tuổi): Lao động nữ lớn tuổi thường khó có thể xuất khẩu lao động dài hạn, vì vậy xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm là phù hợp với đối tượng này.
 • Yêu thích, khám phá văn hóa Nhật Bản: Nếu yêu thích Nhật Bản thì bạn nên trải nghiệm chính cuộc sống của người bản xứ bằng cách đi làm trong 1 khoảng thời gian nhất định. Xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm giúp bạn có thêm chi phí để du lịch đồng thời giúp bạn có cơ hội biết thêm về cuộc sống và công việc của người lao động Nhật Bản.

3. Vốn tích lũy sau 1 năm lao động là bao nhiêu

Xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm sẽ đem lại cho bạn một công việc ổn định, những trải nghiệm thú vị và một khoản lương để tích lũy. Dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn thống kê sơ bộ vốn tích lũy bạn có thể sở hữu sau 1 năm lao động tại quốc gia hoa anh đào.

3.1. Lương cơ bản

Mức lương cơ bản khi xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm

Đối với những ai đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm, các bạn sẽ có lương cơ bản tính theo lương thực tập sinh. Theo đó, lương cơ bản sẽ được tính dựa vào 3 yếu tố như sau:

 • Địa điểm làm việc: Nhật Bản đã công bố mức lương cơ bản của 47 tỉnh thành tại đất nước này. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu mức lương cơ bản của tỉnh bạn sống là bao nhiêu, bạn sẽ biết được mức lương tối thiểu bạn có thể nhận được.
 • Tính chất công việc: Công việc của mỗi cấp khác nhau, ví dụ cấp quản lí sẽ yêu cầu cao hơn về chuyên môn. Vì vậy, lương của quản lí cũng sẽ cao hơn công nhân làm thuê bình thường.
 • Ngành nghề xuất khẩu lao động: Mỗi ngành nghề có mức lương khác nhau, ví dụ ngành cơ khí sẽ có lương giao động từ 140.000 yên – 150.000 yên (1 năm), ngành xây dựng lại có mức lương khoảng 150.000 yên – 170.000 yên (1 năm),…

3.2. Lương làm thêm thực lĩnh

Lương thực lĩnh sẽ có những thay đổi nhất định so với lương cơ bản. Lương cơ bản là lương thấp nhất bạn nhận được khi bạn sinh sống và làm việc ở 1 tỉnh. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, công ty có thể trả bạn cao hơn mức lương cơ bản đề ra. Bên cạnh đó, lương thực lĩnh là lương bạn sẽ phải trừ đi 3 khoản là phí nội trú, thuế và bảo hiểm. Theo đó:

 • Phí nội trú: tiền ăn, ở, di chuyển, internet,… (khoảng 30.000 yên/tháng).
 • Thuế: khoảng 1000 yên/tháng.
 • Bảo hiểm: khoảng 15.000 yên/tháng.
 • Cách tính lương ở Nhật Bản như thế nào? - CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ NHẬT PHÁT TOKYO

Bạn cũng có thể có mức lương thực lĩnh cao bằng cách làm thêm giờ. Thông thường, ngoài 8 tiếng làm chính theo luật Lao động, bạn có thể làm thêm giờ với mức 125% tiền công. Ví dụ, một tiếng làm giờ hành chính của bạn là 1000 yên, nhưng khi làm thêm giờ bạn sẽ nhận được 1250 yên cho 1 tiếng. Như vậy, sau 1 năm ở Nhật đi làm đầy đủ, làm thêm giờ, bạn có thể nhận được khoảng 300.000.000 VNĐ đến 360.000.000 VNĐ.

4. Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm

So với xuất khẩu lao động Nhật Bản từ 3 – 4 năm thì xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm có chi phí thấp hơn nhiều. Các chi phí đi Nhật bao gồm những khoản sau:

 • Tiền dịch vụ
 • Giấy khám sức khỏe
 • Đào tạo tay nghề
 • Chi phí học tiếng

Các chi phí trên phụ thuộc vào tùy từng công ty và đơn vị mà bạn chọn nhờ làm dịch vụ. Đối với các giấy tờ như giấy khám sức khỏe, bạn có thể lựa chọn bệnh viện nhà nước để tiết kiệm chi phí. Đối với việc học tiếng, nếu thời gian không gấp gáp, bạn có thể đăng ký khóa học bình thường, thời gian lâu hơn nhưng giá thành rẻ hơn so với khóa học cấp tốc.