Xuất khẩu lao động Nhật Bản có những ngành nào?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản có những ngành nào?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản có những ngành nào?

10:52 - 06/12/2023

Lượt xem : 251

Ngày càng nhiều người lao động Việt Nam lựa chọn xuất khẩu lao động sang Nhật Bản với mong muốn “đổi đời”. Thế nhưng không phải ai cũng biết làm việc tại Nhật có những ngành gì và nghề nào thích hợp với bản thân.

Vậy xuất khẩu lao động Nhật Bản có những ngành nào? Và cách để chọn một công việc tốt gia tăng thu nhập là gì? Cùng tham khảo thông tin được ABS Việt Nam chia sẻ dưới đây.

20 món ăn truyền thống nhất định phải thử khi đến Đức
TOP 8 MÓN ĂN NGON NHẤT CỦA ẨM THỰC MÙA HÈ NHẬT BẢN
TOP 10 đơn hàng đi Nhật được săn đón nhiều nhất 2024
5 ĐIỀU KIỆN đi xuất khẩu Nhật Bản 2024
Tiếng Đức có phổ biến không? Những quốc gia sử dụng tiếng Đức trên thế giới

1. Xuất khẩu lao động Nhật Bản có những ngành nào?

Nhật Bản là nước phát triển với nhu cầu lao động lớn và các nghề nghiệp đa dạng, từ những vị trí không đòi hỏi chuyên môn đến những công việc yêu cầu kinh nghiệm lâu năm. Vậy xuất khẩu lao động Nhật Bản làm nghề gì? Dưới đây là những nhóm ngành phổ biến nhất.

1.1. Cơ khí

Nếu được hỏi xuất khẩu lao động Nhật Bản có những ngành nào thì câu trả lời đầu tiên chắc chắn là cơ khí.

Nhật Bản là một cường quốc đứng thứ 3 trên thế giới về tốc độ phát triển kinh tế và cơ khí chính là ngành công nghiệp trọng điểm của quốc gia này. Bởi vậy, số lượng lao động đến thị trường Nhật Bản ngành này là rất lớn với các mức thù lao hậu hĩnh.

Các đơn hàng cơ khí luôn được rất nhiều người lao động Việt Nam săn đón vì có thể nâng cao tay nghề và năng lực chuyên môn. Không chỉ vậy, khi kết thúc hợp đồng, người lao động trở về Việt Nam hoàn toàn có thể dễ dàng lựa chọn được một công việc đúng chuyên môn tại các công ty liên doanh Việt – Nhật.

Tại Nhật Bản, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận với hệ thống máy móc, trang thiết bị và công nghệ tiên tiến, áp dụng các kiến thức khoa học công nghệ chứ không chỉ lao động chân tay.

Những công việc trong ngành cơ khí bao gồm: Hàn bán tự động, tiện, phay, bào, gia công cơ khí, lắp ráp linh kiện điện tử, máy móc, dập kim loại… với mức lương cơ bản khoảng 140.000 – 180.000 Yên/tháng (khoảng 23-30 triệu), tăng ca trung trên 40 giờ/tháng.

NÊN hay KHÔNG nên đi du học Nhật Bản ngành cơ khí
Công việc hàn được nhiều người lao động Việt lựa chọn

1.2. Xây dựng

Trong các ngành nghề xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, lĩnh vực xây dựng luôn có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất. Số lượng tuyển dụng lớn, thường xuyên tổ chức thi tuyển với tỉ lệ đỗ cao, chi phí đi thấp nên không ít người lao động Việt Nam quyết định lựa chọn lĩnh vực xây dựng.

Các công việc liên quan đến lĩnh vực xây dựng bao gồm: Điều khiển máy, các thiết bị xây dựng, lắp đào đường ống, buộc sắt thép, đi đường điện, bả sơn, thi công nội thất…

Mức lương của lao động ngành xây dựng khá cao, với thu nhập cơ bản chưa tăng ca từ 30-50 triệu/tháng.

Tuy nhiên, do tính chất công việc đặc thù nên ngành này chủ yếu chọn lao động nam có sức khỏe tốt.

Ngành XÂY DỰNG tại Nhật Bản - Công ty Letco

1.3. Nông nghiệp

Không chỉ có công nghiệp mà nền nông nghiệp Nhật Bản cũng vô cùng phát triển với việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác sản xuất.

Song một thực tế là số lượng lao động Nhật Bản tham gia lĩnh vực nông nghiệp chiếm chưa đến 3% dân số nước này. Điều này tạo cơ hội cho người lao động tại các quốc gia khác đến làm việc nên tỉ lệ trúng tuyển đơn hàng cao hơn một số ngành nghề khác.

Du học Nhật Bản ngành Nông Nghiệp và những điều bạn cần biết
Việc làm ngành nông nghiệp tại Nhật rất đa dạng

Một số bạn e ngại làm nông sẽ vất vả nhưng sự thật là chúng ta không cần quá lo lắng. Lý do bởi Nhật Bản từ lâu đã áp dụng các công nghệ khoa học tiên tiến nên các công việc cũng nhẹ nhàng và không quá khó khăn như tại Việt Nam.

Những công việc bạn sẽ được bố trí khi làm nông nghiệp tại Nhật Bản bao gồm: Trồng rau, làm ruộng, chăn nuôi, chế biến nông sản… với mức lương cơ bản từ 130.000 – 150.000 Yên/tháng ( khoảng 21-25 triệu).

1.4. Thực phẩm

Thực phẩm là một trong những ngành phải kể đến khi trả lời câu hỏi xuất khẩu lao động Nhật Bản có những ngành nào?

Với ngành chế biến thực phẩm, bạn sẽ đảm nhận những công việc như: Chế biến thủy sản, các loại thịt, chế biến thức ăn nhanh, thức ăn đóng hộp, làm bánh ngọt, chả cá, đóng gói thực phẩm…

Nhật Bản rất khắt khe trong vệ sinh an toàn thực phẩm. Vậy nên các công việc đòi hỏi người lao động phải có tác phong và thái độ làm việc tốt. Mức lương của ngành này dao động khoảng 28 – 34 triệu đồng/tháng.

Cập nhật thông tin mới về du học Nhật Bản ngành công nghệ thực phẩm

1.5. Dệt may

Các lao động nữ có tay nghề may thường lựa chọn xuất khẩu lao động sang Nhật Bản để có cơ hội nâng cao thu nhập và tay nghề. Doanh nghiệp Nhật cũng rất muốn tuyển chọn lao động may Việt Nam vì sự khéo tay, chịu khó và chăm chỉ.

Người lao động có thể lựa chọn các công việc như: Nghề se chỉ, dệt, nhuộm, sản xuất sản phẩm đan, may quần áo, bộ đồ giường, vải bạt…

Đơn hàng dệt may Nhật Bản mới nhất, lương cao 2023Vietproud
Dệt may tại Nhật giúp bạn nâng cao tay nghề và thu nhập

Mức thu nhập trung bình khoảng 130.000- 140.000 Yên/tháng (khoảng 21 – 25 triệu). Sau khi về nước, lao động may cũng dễ dàng tìm kiếm được việc làm.

1.6. Thuỷ hải sản

Nhật Bản được biết đến là thị trường sản xuất về tiêu thụ thủy hải sản lớn nhất thế giới. Vì vậy, các công việc liên quan đến lĩnh vực này cũng rất đa dạng.

Thuộc ngành chế biến thủy hải sản có các công việc như chế biến cá, hàu, đóng gói hải sản…

Thu nhập cơ bản khoảng 130.000 Yên/tháng (khoảng 21 triệu). Ngoài ra người lao động có cơ hội tăng ca nhiều vì đây là ngành chủ lực của Nhật.

1.7. Điều dưỡng

Một ngành nghề khá khan hiếm nhân lực ở các quốc gia phát triển mà khi được hỏi xuất khẩu lao động Nhật Bản làm ngành nào thì người ta sẽ nghĩ ngay đến, đó chính là điều dưỡng.

Trở thành điều dưỡng tại Nhật Bản bạn sẽ làm các công việc như chăm sóc, theo dõi bệnh nhân và người cao tuổi, chuyển phiếu xét nghiệm, dọn dẹp vệ sinh dụng cụ y tế và phòng bệnh và một số công việc khác.

Việc làm điều dưỡng tại Nhật Bản và những điều bí mật bạn chưa biết
Chăm sóc người cao tuổi là công việc phổ biến khi làm điều dưỡng tại Nhật

Thu nhật ngành điều dưỡng dao động khoảng 150.000 – 170.000 Yên/tháng (24 – 30 triệu đồng). Nếu bạn thi đỗ chứng chỉ chứng chỉ nghề cấp quốc gia của Nhật có thể nhận mức lương cao hơn từ 50 – 60 triệu đồng.

1.8. Các ngành nghề khác

Ngoài những ngành nghề kể trên, xuất khẩu lao động Nhật Bản còn có một số ngành khác như làm đồ đạc thủ công, in ấn, đóng gói công nghiệp, đúc đồ nhựa, sửa chữa ô tô, sản xuất các sản phẩm gốm sứ, vệ sinh tòa nhà…

2. Cách chọn ngành nghề xuất khẩu lao động

Sau khi đã biết xuất khẩu lao động Nhật Bản có những ngành nào, chúng ta hãy cùng xem xét các tiêu chí lựa chọn được một công việc tốt giúp bạn nhanh chóng ổn định và thích nghi tại xứ sở hoa anh đào.

2.1. Mức đãi ngộ tốt

Đây có lẽ là tiêu chí đầu tiên mà người lao động quan tâm khi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản. Bạn nên chọn các đơn hàng có mức lương cơ bản cao và chế độ đãi ngộ tốt, chẳng hạn như:

  • Thưởng chuyên cần, lễ, Tết, thưởng nếu làm tốt
  • Miễn phí tiền nhà, điện nước sinh hoạt, ga…
  • Hỗ trợ phương tiện di chuyển

Tuy nhiên không phải công việc nào cũng có các mức đãi ngộ như trên. Tuỳ thuộc vào yêu cầu công việc, mức lương, mong muốn nguyện vọng của bản thân mà bạn cân nhắc các thông tin này.

2.2. Phù hợp với năng lực cá nhân

Trước khi quyết định đăng ký một đơn hàng nào, bạn nên dựa vào kinh nghiệm, sở thích và năng lực của bản thân để lựa chọn. Bởi, khi đi sang Nhật, người lao động thường phải ký hợp đồng lao động ít nhất 3 năm. Nếu công việc không phù hợp có thể dẫn đến tình trạng chán nản, mệt mỏi, áp lực.

Thực tế là đã có không ít lao động Việt Nam bỏ trốn ra ngoài làm việc khác dẫn đến nhiều hệ luỵ không mong muốn. Do đó, bạn cần xem xét kỹ trong việc chọn công việc để tránh xảy ra tình trạng đáng tiếc trên.

2.3. Có chính sách tăng ca

Để có một thu nhập hậu hĩnh khi làm việc tại Nhật, bạn không chỉ dựa vào mức lương cơ bản mà còn cần làm thêm, tăng ca. Nghe thì nhiều việc nhưng đây là mong muốn và hạnh phúc của đa số người lao động Việt Nam khi sang Nhật Bản.

Khi tăng ca làm thêm giờ, bạn sẽ nhận mức lương cao hơn 125% – 150% so với lương cơ bản. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng trả các khoản nợ, có nhiều hơn những khoản tiết kiệm và gửi về cho gia đình.

3. Lời kết

Vậy là KJVC Việt Nam đã giúp bạn trả lời câu hỏi xuất khẩu lao động Nhật Bản có những ngành nào và các tiêu chí để bạn lựa chọn một ngành nghề tương xứng với bản thân. Chúc bạn sớm lựa chọn được vị trí công việc phù hợp và thành công tại đất nước Mặt Trời Mọc.