Thứ Hai, Tháng Bảy 22Niềm Tin Là Sức Mạnh
日本語Tiếng Nhật

THỰC TẬP SINH QUAY LẠI NHẬT BẢN LẦN 2 CÓ THỂ LẤY VĨNH TRÚ LÂU DÀI

50 Lượt xem

Từ tháng 4 năm 2019 sẽ có thêm 1 loại tư cách lưu trú mới rất có lợi cho các bạn thực tập sinh đã hoàn thành chương trình thực tập 3 năm về nước. Hãy cùng KJVC phân tích chi tiết hơn về loại tư cách lưu trú này nhé!

  1. CÁC TƯ CÁCH LƯU TRÚ CỦA KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH (TOKUTEI GINOU – 特定技能)

Nếu bạn đã là thực tập sinh thì bạn biết trong tư cách lưu trú: 技能実習 có
技能実習1号 cho năm đầu tiên.
技能実習2号 cho năm thứ 2 và 3.
技能実習3号 cho năm thứ 4 và 5.
Thì tư cách lưu trú KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH (TOKUTEI GINOU – 特定技能) cũng vậy, sẽ được chia làm 2 tư cách lưu trú theo cấp bậc sau:
– KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH SỐ 1 (TOKUTEI GINOU 1GOU-特定技能1号): thời hạn lưu trú tối đa là 5 năm
– KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH SỐ 2 (TOKUTEI GINOU 2GOU-特定技能2号): như visa kỹ sư, có thể lấy vĩnh trú, bảo lảnh gia đình sang sống chung.

1.1 KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH SỐ 1

Với tư cách này bạn có thể lưu trú tại nhật tối đa là 5 năm từ khi bạn sang nhật. Nếu trong vòng 5 năm này bạn không thi đỗ lên tư cách KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH SỐ 2 thì bạn phải về nước.
Đối tượng: dành cho người nước ngoài mà làm các công việc yêu cầu hiểu biết, kinh nghiệm, kỹ năng ở mức nhất định. Những người mới và chưa giỏi thì thuộc loại này. Trong thời gian lưu trú với tư cách này bạn không thể bảo lảnh bất kỳ ai tới nhật.
– Đối với các bạn TTS đang thực tập tại nhật năm thứ 3, có tư cách nghề bậc 3 thì hãy đề xuất với công ty mình đang làm hoặc tìm cho mình 1 công ty mới cùng lĩnh vực, bạn sẽ được cấp tư cách loại này.
– Đối với các bạn TTS đã về nước mà chưa thi nghề bậc 3, hoặc các bạn chưa từng đi làm việc ở Nhật vẫn có thể xin tư cách này nếu các bạn có điều kiện xin qua Nhật theo Visa nào đó, chẳng hạn như du lịch và tham gia kỳ thi bằng nghề tại Nhật với điều kiện có công ty hay cơ quan đăng ký giúp cho các bạn. Kỳ thi tiếng nhật bạn có thể tham gia trong nước.
– Trường hợp là thực tập sinh đã hoàn thành chương trình thực tập 3 năm thì có thể dễ dàng có tư cách loại này mà không phải tham gia kỳ thi nào. Chỉ cần cần có công ty chấp nhận tuyển dụng bạn.

Các ngành nghề có thể lấy được tư cách KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH SỐ 1 (TOKUTEI GINOU 1GOU-特定技能1)
1) Xây dựng(建築業)
2) Công nghiệp chế tạo tàu biển(造船・船用工業)
3) Sửa chữa ô tô(自動車整備業)
4) Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay(空港業)
5) Nghiệp vụ khách sạn(宿泊業)
6) Chăm sóc người già, hộ lý (介護)
7) Vệ sinh tòa nhà (ビルクリーニング)
8) Nông nghiệp(農業)
9) Ngư Nghiệp(漁業)
10) Chế biến thực phẩm(飲食料品製造業)
11) Dịch vụ ăn uống, phục vụ quán ăn(外食業)
12) Gia công nguyên liệu (素材産業)
13) Gia công cơ khí(産業機械製造業)
14) Cơ điện, điện tử(電子・電気機器関連産業)

1.2 KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH SỐ 2

Đối tượng: dành cho người nước ngoài mà làm các công việc yêu cầu kỹ năng thành thạo. Thông thường là những người đã lấy được tư cách KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH SỐ 1 rồi sau đó thi đỗ lên tư cách loại này.
Như vậy chúng ta cần hiểu rằng điều kiện để lấy KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH SỐ 2 thì bạn phải lấy KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH SỐ 1.
Các ngành nghề có thể lấy được tư cách KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH SỐ 2
1) Xây dựng(建築業)
2) Công nghiệp chế tạo tàu biển(造船・船用工業)

  1. ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH SỐ 1 (TOKUTEI GINOU 1GOU-特定技能1)

Ưu điểm:
– Thực tập sinh đã hoàn thành chương trình thực tập 3 năm được cấp 技能実習2号修了証書 thì lấy được tư cách loại này.
Nhược điểm:
– Bạn chỉ được phép lưu trú tối đa 5 năm tại nhật bằng tư cách loại này, trong 5 năm mà không thi đỗ lên TOKUTEI-GINOU 2GOU (特定技能2号) bạn sẽ phải về nước.
– Thời gian lưu trú bằng tư cách loại này không được tính vào thời gian để xin vĩnh trú.
– Trong thời gian này bạn không được phép bảo lãnh bất kỳ ai đến nhật.

  1. ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH SỐ 2

Ưu điểm:
– Thời điểm bạn lấy được tư cách loại này sẽ bắt đầu được tính vào thời gian để xin vĩnh trú. Cơ bản hiện nay điều kiện để xin vĩnh trú là lưu trú liên tục tại nhật 10 năm, đi làm trên 5 năm.
– Sau khi lấy được tư cách loại này được phép bảo lãnh vợ chồng con qua sống chung, hoặc cha mẹ, bạn bè qua chơi, tức là nó tương đương với visa kỹ sư.
Nhược điểm:
– Bạn chỉ lấy được tư cách loại này sau khi đã có KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH SỐ 1 (TOKUTEI GINOU 1GOU-特定技能1号).

  1. KỲ THI LẤY TƯ CÁCH KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH (TOKUTEI GINOU-特定技能)

Để xác định việc bạn có năng lực và kinh nghiệm thỏa mãn điều kiện để lấy tư cách 特定技能 này hay không thì ứng với từng KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH (TOKUTEI GINOU-特定技能), TOKUTEI-GINOU 2GOU(特定技能 2号) sẽ có kỳ thi khác nhau do các bộ ngành liên quan của nhật giám sát.
Nếu bạn đỗ tư cách nào thì bạn có thể chuyển từ tư cách lưu trú hiện tại sang tư cách đó.
Trong trường hợp hiện tại đang là thực tập sinh năm 3,4,5 có tư cách 技能実習2号, 技能実習3号 thì có thể chuyển sang KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH SỐ 1 cùng ngành nghề mà không cần dự phải tham gia kỳ thi này. Chú ý rằng ngành nghề các bạn đang làm phải thuộc 14 ngành nghề của KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH

Kì thi kiểm tra chuyên môn lĩnh vực gia công cắt gọt kim loại

Đối với thực tập sinh số 2 (技能実習2号) đã hoàn thành chương trình 3 năm về nước thì không phải tham gia kỳ thi này mà vẫn lấy được tư cách KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH SỐ 1(TOKUTEI GINOU-特定技能) nếu cùng ngành nghề. Tức là bạn chỉ cần có công ty cùng ngành nghề chấp nhận tuyển dụng bạn.

  1. ĐIỂM NỔI BẬT CỦA TƯ CÁCH KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH

– Cho phép chuyển việc sang công ty khác trong cùng lĩnh vực.
Ví dụ như trong lĩnh vực cơ khí, mà cụ thể là gia công kim loại, bạn vận hành máy tiện cơ, thì có thể chuyển việc đến công ty khác nếu công ty đó tuyển dụng bạn vào vị trí tiện cơ.
– Thu nhập mà cụ thể ở đây là tiền lương được tính như người nhật hoặc hơn cùng ngành nghề làm việc.

  1. NHỮNG TRƯỜNG HỢP SAU KHÓ CÓ THỂ LẤY TƯ CÁCH KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH

– Những ai đã bị cưỡng ép về nước.
– Lưu trú bất hợp pháp bị bắt đưa về nước.
– Đã xin visa tị nạn nhằm mục đích ở lại làm việc.

Hy vọng bài viết có ích với bạn. Chúng tôi đang tuyển TTS kỹ năng nữ cho đơn hàng thực phẩm. Nếu bạn thấy phù hợp hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *